เหรียญกษาปณ์คาราบาคห์คาเนท

来源:Star Vegas สล็อตเว็บไซต์ทางการ author:尔朱踵 人气: 发布时间:2019-07-15
摘要:28 พฤศจิกายน 2559 16:23 (UTC + 04: 00) 2 569 ตาม การตายของขีดตกต่ำสุดของผู้ก่อตั้งเตอร์กราชวงศ์ของ Afsharids มีความเข้มแข็งในกระบวนการของการสลายตัวของมลรัฐและการเกิดขึ้นของ khanates - (khanate เป็นรูป

ตาม

การตายของขีดตกต่ำสุดของผู้ก่อตั้งเตอร์กราชวงศ์ของ Afsharids มีความเข้มแข็งในกระบวนการของการสลายตัวของมลรัฐและการเกิดขึ้นของ khanates - (khanate เป็นรูปแบบเล็ก ๆ ของผู้มีอำนาจรัฐ shah) อิสระศักดินาก่อตัวในส่วนที่สองของศตวรรษที่สิบแปด ในอาเซอร์ไบจานและอิหร่าน หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในบรรดาพวกเขาคือคาราบาคคาเนท การต่อต้านอย่างรุนแรงต่อคู่ต่อสู้ khanates มันยังรอดชีวิตจากการรุกรานของ Agha Mohammad-khan Qajars ที่โกรธแค้นผู้ซึ่งได้พบกับความตายของเขาที่นี่ (พลังของคานาเตะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าขุนนางชั้นศาลได้แนะนำอิบราฮิมข่าน ของคานาเตะเพื่อประกาศตัวเองเป็น shah)

เหรียญกษาปณ์คาราบาคห์คาเนทมีบทบาทพิเศษในวิชาว่าด้วยเหรียญอาเซอร์ไบจัน ไม่เพียงเพราะความโดดเด่นของเหรียญเงินดั้งเดิมที่รู้จักกันในวรรณคดีเกี่ยวกับเหรียญเงินว่า "panabadi" (มาจาก "panakhabadi" - จาก Panakhabad) ใน Kanhan นี้เพื่อให้แม่นยำใน Panakhabad เมืองที่ตั้งชื่อตามผู้ก่อตั้งเมืองป้อมปราการ เมืองหลวงที่ก่อตั้งโดย Panakh-khan (1748-1758 / 9) มันเป็นกรณีพิเศษในประวัติศาสตร์การสร้างเหรียญเมื่อเหรียญได้รับชื่อหลังจากเมืองผู้ออก

ไม่มีข้อมูลที่แม่นยำเมื่อเหรียญเหล่านี้เริ่มถูกประทับตรา ผู้เขียนพงศาวดาร“ บนเงื่อนไขทางการเมืองของคาราบาคห์คานาเตะในปี 1745-1805” Ahmedbek Javanshir เกี่ยวข้องเหตุการณ์นี้ถึงจุดสิ้นสุดของการก่อสร้างของเมืองในปี 1754 สังเกตวันนี้เป็นวันวางรากฐานของป้อมปราการ Panakhabad, Ahmedbek อาจหมายถึงปีที่ 1100 ของ hegira ซึ่งตรงกับปี 1756 / 7th ของปฏิทินเกรโกเรียนซึ่งถูกเรียกโดยผู้ดำเนินรายการอื่น ตัวอย่างของ panabadi ที่ยังหลงเหลืออยู่วันที่ 1201-1787 เมื่อพิจารณาจากนี้เหรียญจะถูกปล่อยออกมาจนถึงปี 1237-1822 จนกระทั่งการล่มสลายของคานาเตะ

Karabakh khanate, ไม่ระบุชื่อ, 1199 AH, abbasi, silver

Afsharids, Shakhrukh, (1748-1796)

Ganja, 1163 AH, abbasi, silver

ที่ด้านหน้าของ panabadi เป็นคู่ที่บิดเบี้ยวบนฟาร์ซี:“ ในนามของซาฮิบอัซซามาน (“ เดอะลอร์ดออฟเดอะเวลา” - อิหม่ามมูฮัมหมัดมาห์มะห์ที่ 12) ทองคำและเงินที่เหมือนดวงอาทิตย์และดวงจันทร์กลายเป็นเหรียญ” . ในอีกด้านหนึ่งตรงกลางใน cartouche เหมือน buta เป็นสถานที่ของปัญหา: "zarb-i Panakhabad" ตราประทับของ Panakhabad เหนือ cartouche เป็นข้ออ้าง: "โอ้อัลลอ!!" ภายใต้ cartouche เป็น วันที่ออก 1201-1787 อย่างที่เราเห็น Panabadis ถูกเผยแพร่โดยไม่ระบุชื่อโดยไม่มี eponyms เช่นเดียวกับทุกสกุลเงินของภูมิภาคที่ใหญ่กว่าภูมิภาคที่ถูกตัดสิทธิ์จากอำนาจชาห์ทางพันธุกรรมหลังจากการล่มสลายของ Afsharids

ความแตกต่างของหน่วยการเงินใหม่ที่ยืดเยื้อนี้คือน้ำหนักที่ตั้งไว้แตกต่างจากมาตรฐานน้ำหนักทั่วไปของหน่วยการเงิน abbasi ซึ่งทำหน้าที่เป็นหน่วยหลักของระบบการเงินของอาเซอร์ไบจานและอิหร่านนับตั้งแต่มีการนำเสนอในช่วงจักรพรรดิซาฟาวิด Abbas I (1587-1629) ค่าเล็กน้อยของ abbasi เท่ากับ 200 ดีนาร์ทองแดง แต่เมื่อเวลาผ่านไปน้ำหนักก็ลดลงและในช่วงกลางศตวรรษที่สิบแปดก็มีค่า 2,6-3,0 กรัม น้ำหนักเฉลี่ยของรายการ panabadi 23 รายการที่จัดเก็บในกรมวิชาคณิตศาสตร์และการประดิษฐ์ตัวอักษรของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติอาเซอร์ไบจันเท่ากับ 5,2 กรัมซึ่งเท่ากับ 28 nokhuds หรือ 7 dangas ที่ทำให้ 5,46 กรัม เห็นได้ชัดว่าน้ำหนักของ panabadi เป็นสองเท่าของน้ำหนักของ abbasi ในการเชื่อมต่อนี้การกำหนดค่าเล็กน้อยของ panabadi เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างมาก อ้างอิงจากอาเหม็ด bek Javanshir panabadi เท่ากับ (อัตราส่วนความเท่าเทียม) กับเหรียญรัสเซียชั่งน้ำหนัก 5,0 gr มูลค่า 15 kopeika โดยคำนึงถึงน้ำหนักเกือบสอง abbasi ด้วยค่าเล็กน้อย 2 х 200 = 400 ดินาร์ทองแดงดังนั้นค่าเล็กน้อยของ panabadi ที่มีน้ำหนักเกิน (5,46 กรัม) ควรสูงกว่าดินาร์ 400 เล็กน้อย

Ganja Khanate นิรนาม Ganja 1189 AH, abbasi, silver

มีข้อมูลที่เขียนไม่เพียงพออาจระบุได้ว่าไพรเออรี่มีความคุ้มค่าเป็นสองเท่าของค่าเล็กน้อยของสอง abbasi และมูลค่าของมันก็เท่ากับดินาร์ทองแดงประมาณ 500 อาจเป็นไปได้ว่าในช่วงเวลาของการแนะนำ panabadis มีการประเมินอัตราการใช้กำลังสูงเกินไปเนื่องจากมักจะมีประสบการณ์โดยรัฐในยุคกลางเมื่อมีการแนะนำหน่วยการเงินใหม่หรือในระหว่างการเปลี่ยนแปลงของระบบการเงินที่ล้าสมัย

ไม่ว่าในกรณีใดการปฏิรูปทางการเงินของ Panakh khans ไม่เพียง แต่แปลกประหลาดและโดดเด่นเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ซึ่งแสดงถึงศักยภาพทางสังคมและเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของคาราบาคข่าน

ในเรื่องนี้ Mirza Adigozal bek ให้ความสนใจในหนังสือของเขา“ Karabakhname” ในคำพังเพยของผู้มีชื่อเสียงในยุคกลางอาเซอร์ไบจันทหารการเมือง Haji Chelebi Shekinsky (ค.ศ. 1743-1755) ผู้ซึ่งกล่าวไว้หลังจากพ่ายแพ้ว่า มาและทำให้เขาเป็นเหรียญแล้วกลับไป” (คำพูดนี้มีเวอร์ชั่นอื่นเช่น:“ Panakh Khan เป็นเพียงข่านเท่านั้นเรามาต่อสู้กับเขาและไม่ได้อะไรเลยเราทำให้เขาเป็น shah และเรากลับไป” (Mirza Jamal Javanshir); และ“ Panakhali khan ประกาศว่าตัวเองเป็น shah และฉันจากความพ่ายแพ้ของฉันยืนยัน khanate ของเขา” (Ahmed bek Javanshir) เหรียญยาวเป็นเวลานานพร้อมกับจารึกอยู่ด้านหน้า "โอ้ซาฮิบ az-Zaman" และ "zarb-i-Panakhabad" ในด้านตรงกันข้าม ถูกประทับตราใน Panakhabad พร้อมกับ panabadis ตามการค้นพบ, abbasis - เหรียญเงิน abbasi ของ khanates ใกล้เคียง (Ganja, Shirvan และอื่น ๆ ) ก็ถูกนำไปหมุนเวียนในดินแดนแห่ง Karabakh khanate

Qajars, Fatali shah, 1244 AH, sahibkran, silver

หลังจากสร้างราชวงศ์เตอร์กใหม่ในอาเซอร์ไบจานใต้ในอิหร่านโดยฟาตาลีชาห์ (1211-1250) Karabakh khanate สถานะของ Qajars เช่นเดียวกับ khanates อื่น ๆ เช่น Ganja, Sheki แห่งอาเซอร์ไบจานเหนืออยู่ภายใต้อิทธิพลของรัฐนี้และเป็นผล ในดินแดนนั้นเหรียญเงินของ Qajars ถูกนำไปหมุนเวียน พิจารณาปัญหานี้ Adigozal bek เขียนเกี่ยวกับปัญหาของเหรียญเงินที่มีชื่อว่า“ sahibkran” ใน Panakhabad ในนามของ Fatali shah ซึ่งเท่ากับ 30 kopeika ของรัสเซีย เหรียญดังกล่าวมีน้ำหนัก 7 กรัมของมูลค่าเล็กน้อยของ 1,000 ดีนาร์ทองแดงได้รับการประทับตราใน Ganja, Sheki, กำลังหมุนเวียนไปพร้อมกับเหรียญท้องถิ่น

เหรียญกษาปณ์คาราบาคห์มีความสำคัญอย่างมากไม่เพียง แต่สำหรับคาราบาคข่านเท่านั้น แต่ยังสำหรับอาเซอร์ไบจานทั้งหมด มันเป็นไปไม่ได้ที่จะประเมินค่าความสำคัญของธาตุโลหะเหล่านี้ของวิชาว่าด้วยเงินเหรียญอาเซอร์ไบจันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในทุกวันนี้เมื่อลัทธิอาร์เมเนียอาร์เมเนียกับการอนุมัติโดยปริยายของพลังบางอย่างเริ่มอ้างสิทธิในดินแดนอาเซอร์ไบจันแห่ง Daglig Karabakh ชาวต่างชาติเรียกหน่วยทางภูมิศาสตร์นี้ว่า Nagorny ในลักษณะรัสเซียกันเถอะนึกถึงกรณีที่มีชื่อของ Tallin-Tallinn, Tiflis-Tbilisi)

โดยและขนาดใหญ่ระดับสูงและหนัก panakhabadis ทิ้งร่องรอยลึกลงไปในประวัติศาสตร์ของอาเซอร์ไบจานวิชาว่าด้วยวิชาว่าด้วยเงินโบราณเป็นหลักฐานทางการเมืองและเศรษฐกิจของอาเซอร์ไบจันในยุคของ Karabakh คานาเตะที่ปฏิเสธไม่ได้ ในเวลาเดียวกันเหรียญยืนยันบทบาทและสถานที่ของ Panakh-khan ผู้ที่สามารถสร้างในสถานการณ์ของการกระจายตัวทางการเมืองและทำลายความบาดหมางของประเทศรัฐที่แข็งแกร่งและมีขนาดใหญ่ขยายในช่วงความมั่งคั่งเกินขอบเขตที่เรียกว่าเป็นนิสัยโดยคนหลายคน“ Nagorny คาราบาคห์”

Ali Rajabli ปริญญาเอกประวัติศาสตร์

นิตยสาร "İRS"

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin